Dịch vụ sửa nhà cao cấp TPHCM | Sửa Nhà Phú Thịnh

Cúng cô hồn vào ngày nào? Khi nào cần cúng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian, cô hồn là các linh hồn vất vưởng chưa được siêu thoát, đi lang thang nên không thể nhận vật cúng tế từ gia đình. Do đó, cô hồn chỉ có thể đi khắp nơi để chờ có người cúng cô hồn là sẽ được ăn. Vậy chúng ta cần cúng cô hồn vào ngày nào? Khi nào cần cúng cô hồn? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có cái nhìn đúng hơn về vấn đề này.

Cúng cô hồn vào ngày nào? Khi nào cần cúng cô hồn?

  Người ta thường cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. Đây là tháng xá tội vong nhân, tưởng nhớ các linh hồn đã khuất và những người chết vất vưởng không chốn dung thân.

  Truyền thuyết kể lại rằng, cứ hàng năm đến ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương cho mở quỷ môn quan để quỷ đói về trần gian. Đến ngày 14/7 thì lại quay về địa ngục. Tính từ 2-14/7 là ngày xá tội, cô hồn được quay lại nhân gian nên chúng làm phiền, quấy phá con người. Để tránh bị quấy phá, nhiều gia đình làm lễ cúng để cô hồn có đồ ăn, không còn phá phách nữa.

  Cúng cô hồn là một tập tục từ xưa để giúp cô hồn không có nơi nương tựa được ấm lòng, được ăn no trước khi quay về chốn địa ngục. Đa số gia đình Việt Nam dù có mê tín hay không đều thực hiện cúng cô hồn, vì họ cho rằng đây là tập tục tốt, thể hiện sự thương xót đối với các linh hồn chịu nhiều bất hạnh.

Cúng cô hồn vào ngày nào? Khi nào cần cúng cô hồn?

Cúng cô hồn vào ngày nào? Khi nào cần cúng cô hồn?

Cúng cô hồn vào thời gian nào là hợp lý?

  Theo các chuyên gia phong thủy, chúng ta có thể cúng cô hồn từ ngày 1 đến rằm tháng 7 và nên cúng vào buồi chiều, chạng vạng tối. Sở sĩ nên cúng vào thời gian này là do lúc này ánh sáng mặt trời bắt đầu tắt, cô hồn có thể đi lại và nhận đồ ăn từ con người cúng cho.

  Ban ngày ánh sáng mạnh sẽ làm tiêu tan vong hồn nên các cô hồn sẽ tụ tập ở những nơi tối tăm, nhiều âm khí. Thời điểm tối đến thì chúng mới có thể tự do đi lại được nên muốn cúng thì hãy lựa chọn lúc trời tối mà bày mâm lễ.

  Lễ vật cúng cho cô hồn thì tùy vào mỗi gia đình, nhưng trên cơ bản sẽ có cháo loãng, áo giấy, muối, gạo, bánh kẹo, rượu hay nước sạch. Sau đó thắp nhang và khấn vái, để nhang tàn là có thể dẹp mâm cúng.

Cúng cô hồn vào thời gian nào là hợp lý?

Cúng cô hồn vào thời gian nào là hợp lý?

  Phong tục cúng cô hồn đã trở thành một nét văn hóa của người Việt Nam. Nếu bạn còn thắc mắc về việc cúng cô hồn như thế nào thì có thể trực tiếp liên hệ để được các chuyên gia Phú Thịnh tư vấn cặn kẽ hơn vấn đề này!

Đối Tác
Đăng Ký

Vui lòng nhập email để nhận thông tin khuyến mãi và các sản phẩm mới

Liên Hệ

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần